กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ

คนส่วนใหญ่ที่รู้จักครูจุ๊ย (Juice) หรือ กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ จะนึกถึงสิ่งหนึ่งควบคู่กันไปด้วยเสมอ นั่นคือ การศึกษาฟินแลนด์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นการศึกษาที่มีระบบที่ดีที่สุดในโลก และไม่ได้รู้จักการศึกษาแบบฟินแลนด์แค่ในภาคทฤษฎีเท่านั้น เธอยังเป็นนักเรียนเก่าฟินแลนด์ตัวจริงที่มีโอกาสได้สัมผัสระบบที่ว่านี้ตั้งแต่การเป็นนักเรียนมัธยม และยังได้กลับไปเรียนที่นั่นอีกครั้งในฐานะนักศึกษาปริญญาโทด้วย
กุลธิดาเกิดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 ปริญญาตรี อักษรศาสตรบัญฑิต เอกภาษาอังกฤษ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโท Master of Arts in Intercultural Communication จาก University of Jyväskylä ประเทศฟินแลนด์ ปัจจุบัน กำลังศึกษาระดับปริญญาเอก Doctor of Philosophy Programme in Applied Linguistics (International Programme) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ประวัติการทำงาน เคยเป็นอาจารย์พิเศษวิชาการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (ภาคอินเตอร์และภาษาไทย) ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร โครงการห้องเรียนวิศว์-วิทย์ ดรุณสิกขาลัย ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ มีความสามารถในการใช้ภาษาอื่นๆ ที่นอกเหนือจากภาษาไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และฟินนิช (ภาษาฟินแลนด์)

มีผลงานทางด้านวิชาการ อาทิ Uncovering a Cultural Black Box: A Case Study of a Classroom Discourse of a Regional Award-Winning Thai Social Sciences Teacher in a Topic of Culture (2013), ”Materialism Must Die.” A Case Study of Binary Opposition Used in Narrative Discourse in a Thai Social Sciences Classroom (2018)

งานเขียนงานแปล อาทิ หนังสือ Forgotten English Conversation และ Hot English (สำนักพิมพ์พราว) วรรณกรรมเยาวชนฟินแลนด์ ไตรภาคสโนว์ไวต์ เขียนโดยซัลล่า ซิมุกกา (สำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์) รวมเรื่องสั้นแปลจากภาษาฟินแลนด์ “นักสำรวจและเรื่องฟินน์อื่นๆ” (สำนักพิมพ์กำมะหยี่) และเขียนคอลัมน์ เล่า/เรียน ให้กับ WAY Magazine และ เติมครูในช่องว่างให้กับ Voice TV Blogs

ปัจจุบันเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และรองประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ล่าสุดยังได้รับเลือกให้เป็นเลขากลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทย-ฟินแลนด์ อีกด้วย

กุลธิดาใช้เวลาว่างอ่านหนังสือ โดยเฉพาะนวนิยายของ Haruki Murakami, Kazuo Ishikuro, Jhumpa Lahiri, Steig Larsson, Tove Jansson รวมทั้งงานของนักเขียนไทย อย่างเช่น อุรุดา โควินท์ นอกจากนี้ยังสนใจงานเขียนบทละครเวทีของ Arthur Miller, กลอนของ Wislawa Szymborska, หนังสือประเภทสารคดี และยังชื่นชอบการชมภาพยนตร์อีกด้วย

เธอมีแมวเป็นสัตว์เลี้ยง สนใจเสื้อผ้าในสไตล์เฉพาะตัว ทั้งเลือกซื้อและตัดเอง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แว่นตามีดีไซน์ ซึ่งปัจจุบันนี้มีอยู่ในครอบครอง 21 อัน